[UPDATE] Hướng Dẫn Đăng Ký Bán Hàng Trên Shopee A-Z

Bạn đang muốn bán hàng trên shopee? Đừng đăng ký tài khoản vội bạn ơi! Nếu bạn chưa đọc bài viết này thì thật là uổng phí 🙁

Có nên bắt đầu đăng ký bán hàng trên shopee vào năm 2022 không?

Khi câu hỏi bắt đầu hiện lên trong đầu bạn? Một loạt nghi ngờ và bất an, e ngại và lo lắng. Hầu như tất cả các loại cảm giác không thoải mái lẫn lộn trong đầu. Không biết bán hàng trên shopee năm 2022 có còn thơm không?

Câu trả lời luôn là có. Shopee ra mắt ở Việt Nam từ năm 2015.

Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 (2015~2018) kiếm tiền trên shopee vẫn còn dễ dàng vì ít người làm. Có ít người bán và nền tảng mới ra mắt nên rất cần hàng hoá, hầu như chỉ cần đăng sản phẩm lên là có thể bán được hàng.

Từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 (2018~2020) giai đoạn này có chút khó khăn hơn giai đoạn đầu. Ngày càng có nhiều người bán tham gia shopee, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng và mọi người đang cạnh tranh với nhau về giá cả. Nhưng nhìn chung giai đoạn này vẫn còn tốt chán. Tại sao? bởi tuy có nhiều người bán nhưng lại có rất ít người bán biết cách làm shopee một cách bài bản và chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn có một chút kiến thức về các hoạt động marketing và vận hành trên shopee hơn những người khác thì kiếm tiền cũng không quá khó.

Giờ đây 2022, shopee đã bắt đầu đi vào con đường chuyên nghiệp hoá.

Ai cũng có thể tạo shop bán hàng nhưng ai hiểu sẽ kiếm được tiềnai chuyên nghiệp sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Cơ hội vẫn còn cho cả bạn và tôi nhưng trước hết hãy trang bị kiến thức về shopee trước khi bước vào cuộc đua này nhé 😀

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tổng hợp lại các kiến thức và có một cái nhìn toàn cảnh nhất trước khi quyết định đăng ký bán hàng trên shopee.

1. Ưu điểm sàn shopee là gì?

Shopee là kênh thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á với tốc độ phát triển kinh doanh nhanh chóng.

Shopee tập trung vào nhu cầu mua sắm trên di động và thích ứng với xu hướng di động hoá của thương mại điện tử ở Đông Nam Á.

Các giải pháp bán hàng trên shopee đơn giản và có hiệu quả, chính sách dành cho cả người mua và người bán đều minh bạch rõ ràng, dễ nắm bắt.

Có lượng khách hàng tiềm năng lớn, đa dạng mọi lứa tuổi, thích hợp xu hướng mới. Phí sàn cố định tương đối thấp khoảng 2%. Nếu bạn tham gia thêm chương trình Freeship Extra sẽ thêm 6% và nếu bạn tham gia cả Hoàn Xu Extra nữa thì sẽ thêm 4% nhưng 2 cái này không được vượt quá 20k trên 1 đơn hàng.

Shopee có phân cấp gian hàng như shop thường, shop yêu thích, shop yêu thích + và shopee mall để tạo ưu thế cạnh tranh cho những người bán chuyên nghiệp. À còn một loại nữa đó là shop quả tạ (những shop bị phạt trên shopee do vi phạm chính sách hoặc chỉ số vận hành không tốt…) 😀

Shopee hợp tác với rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau và miễn phí lấy hàng khi người bán phát sinh đơn hàng. Vì shopee làm việc với khá nhiều đơn vị vận chuyển nên việc tiêu chí chọn đơn vị vận chuyển uy tín của người bán được giải quyết rất tốt.

Có một số người bán chỉ thích giao hàng tiết kiệm, một số thích thích giao hàng nhanh hay J&T…và không thể loại trừ các đơn vị khác như viettel post, vn post, ninjavan, best express. Có 2 phương pháp vận chuyển hoả tốc là GrabExpress và Shopee Express Instant (trước đây là nowship). Cá nhân mình ưu tiên những đơn vị vận chuyển gần nhà vì lỡ Shiper có nhỡ nhàng thì cũng có thể tự xách đít lên mang hàng ra bưu cục được 😀

Hiện tại shopee cũng đang phát triển đơn vị vận chuyển của riêng mình đó là Shopee Express. Khá nhiều nhà bán hàng phàn nàn về đơn vị này do giao hàng lâu, om hàng không giao…nhưng nếu bạn đã bán hàng trên shopee một thời gian rồi thì sàn sẽ tự động bật kênh Shopee Express này làm mặc định và ưu tiên. Để tắt Shopee Express bạn cần sử dụng 1 mẹo đơn giản 😀 nhưng theo cá nhân mình thí sớm muộn gì Shopee Express cũng sẽ ổn và được tin dùng thôi (nhưng hiện tại thì mình cũng tắt, khi nào ổn quay lại sau)

Người bán có thể đặt nhiều kho hàng khác nhau cùng một thành phố mà vẫn hoạt động tốt. Xem thêm chi tiết tại đây (phần này dành cho các các nhân đã và đang muốn làm Dropshiping với shopee)

Người bán có thể tạo nhiều shop khác nhau nhưng lưu ý là tạo shop chứ không phải nhân bản shop nha.

Nếu so với Facebook hay Google Ads thì chi phí quảng cáo trên sàn shopee tương đối thấp và dễ dàng ra chuyển đổi đối với những người hiểu nó.

Chính sách giao hàng tốt và nhiều ưu đãi miễn phí vận chuyển cũng như mã giảm giá để tạo động lực mua sắm cho khách hàng.

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng tốt, thái độ và cách làm việc của nhân viên tổng đài shopee khá chuyên nghiệp.

2. Bán hàng trên shopee có còn thơm không?

Có vẻ như thơm hay không thì câu trả lời đã có ở trên rồi nhỉ…

Trước hết bạn cần trả lời giúp tôi 10 câu hỏi sau nhé:

 1. Đầu tiên là bạn đã từng trải nghiệm mua hàng trên shopee bao giờ chưa?
 2. Bạn muốn bán thứ gì trên shopee?
 3. Chân dung khách hàng tiềm năng của bạn như thế nào?
 4. Mô hình bạn chọn để bán hàng trên shopee là gì? Tự tìm nguồn hàng rồi order về bán hay làm CTV Dropshiping cho các đơn vị khác?
 5. Bạn có thể bán hàng trên shopee toàn thời gian không hay chỉ muốn tao một thu nhập phụ?
 6. Bạn đã trang bị bao nhiêu kiến thức cho hành trình trước mắt rồi?
 7. Bạn định một mình làm tất ăn cả hay thành lập doanh nghiệp và thuê nhân viên?
 8. Ngoài shopee ra bạn có kỹ năng ngoại sàn nào khác không?
 9. Bạn định đầu tư bao nhiêu cho công việc này?
 10. Nếu chưa có sản phẩm thì bạn đã biết tìm nguồn hàng tận gốc ở đâu chưa?

Hãy quay lại sau khi trả lời hết các câu hỏi trên nhé. Bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình ngay đấy 😀

3. Đăng ký bán hàng trên shopee cần những giấy tờ gì?

Đây là một câu hỏi phổ biến.

Tuy nhiên việc đăng ký tài khoàn bán hàng shopee khá dễ dàng, bạn sẽ cần chuẩn bị:

 1. Sim điện thoại (mỗi sim được xoá đi tạo lại tài khoản tối đa 3 lần)
 2. Thẻ ngân hàng (để shopee thanh toán tiền sau khi đơn hàng được giao thành công)
 3. Tài khoản Gmail (để xác minh tài khoản – lúc khởi tạo chưa cần phải nhập gmail)

Bạn có thế sử dụng tài khoản Facebook, Gmail hoặc Apple để đăng ký nhưng cuối cùng thì bạn vẫn phải xác minh tài khoản bằng số điện thoại.

Hiện tại Shopee không bắt buộc phải cung cấp CMT/CCCD để xác minh tài khoản như Lazada khi đăng ký tạo tài khoản. Sau khi bạn bạn được một thời gian và đáp ứng các yêu cầu để trở thành shop yêu thích trên shopee thì lúc này bạn sẽ phải cung cấp CMT/CCCD để shopee duyệt.

Người bán cũng chưa cần phải cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khi đăng ký tài khoản. Sau này khi đăng ký trở thành Shopee Mall thì mới cần các giấy tờ này.

Tài khoản sau khi đăng ký thành công bạn có thể sử dụng đăng bán sản phẩm và mua hàng trên shopee luôn.

Bạn có thể đăng ký bằng cách tải app shopee trên điện thoại di động/ máy tính bảng hoặc đăng ký trực tiếp trên website của sàn.

Khi đăng ký bạn cần phải để sim trong trạng thái đang hoạt động để nhận mã OTP xác minh từ shopee.

Trên đây là tất tần tật những điều kiện cũng như lưu ý khi đăng ký bán hàng trên shopee.

4 Cần làm gì sau khi tạo xong tài khoản bán hàng trên shopee?

1. Tắt mã xác minh OTP

Việc đầu tiên bạn cần là truy cập kênh người bán shopee và tắt mã OTP (mã xác minh gửi về điện thoại mỗi khi đăng nhập). Đây là việc đầu tiên mình làm sau khi tạo tài khoản shopee thành công.

tat-ma-xac-minh-otp-shopee
Tắt mã xác minh OTP trên shopee

 

2. Cài đặt địa chỉ lấy hàng/ trả hàng

Không cần nói nhiều việc này vô cùng quan trọng 😀

Truy cập Kênh người bán trong phần Thiết lập shop chọn Địa chỉ như hình dưới.

cai-dat-dia-chi-tren-shopee
cài đặt địa chỉ lấy hàng và trả hàng trên shopee

 

Có một vài thứ hay ho với địa chỉ lấy và trả hàng mà bạn cần phải biết như sau:

– 1 shop có thể đặt nhiều địa chỉ lấy hàng trong cùng một thành phố. Khi phát sinh đơn hàng bạn có thể chọn địa chỉ lấy hàng tại kho mong muốn. Cái này rất tốt cho mấy bạn kinh doanh theo mô hình Dropshiping. Tuy nhiên có một bất cập là nếu khách hàng đặt 2 sản phẩm trong cùng một đơn hàng mà mỗi sản phẩm lại ở một kho khác nhau? Lúc này bạn có 3 phương án lựa chọn:

1 là gửi cho khách 1 sản phẩm qua shopee bình thường, sản phẩm còn lại gửi ngoài qua các đơn vị vận chuyển và chịu phí vận chuyển.

2 là nếu 2 kho ở gần nhau, bạn đặt hàng 1 sản phẩm từ kho 1 về kho 2 và từ kho 2 đóng gói 2 sản phẩm rồi gửi ra bưu cục bình thường (lưu ý: lúc chọn đơn vị vận chuyển đến lấy hàng thì chọn địa chỉ của kho 2. Đọc lại thật chậm 1 lần nữa đi nào) 😀

Còn 3 là bạn báo khách hàng huỷ đi và đặt lại thành 2 đơn mỗi đơn 1 sản phẩm. Cách này hơi bất cập và dễ mất khách lắm.

Có một cách nữa mà bạn có thể làm trước khi khách hàng mua hàng đó là tất cả sản phẩm của kho 1 có thì bạn cài đặt đơn vị vận chuyển mặc định là J&T, tất cả sản phẩm của kho 2 có thì bạn cài đặt đơn vị vận chuyển trong phẩn mô tả sản phẩm là Giao hàng nhanh. Lưu ý cách này ngày xưa còn áp dụng được chứ giờ thì sau kho shop chuyển phần vận chuyển thành Hoả tốc – Nhanh – Tiết kiệm thì bạn không thể chọn được riêng lẻ đơn vị vận chuyển cho từng sản phẩm nữa rồi 😀 (mình trình bày ở đây để bạn biết rằng có rất nhiều hình thức bán hàng trên shopee thôi)

Còn ở phần địa chỉ trả hàng. Nếu bạn chỉ có một địa chỉ thì không vấn đề, hàng hoàn sẽ được gửi trực tiếp về địa chỉ đó. Còn nếu bạn có 2 địa chỉ thì cho dù bạn có đặt địa chỉ trả hàng mặc định thì shopee vẫn sẽ hoàn hàng về địa chỉ mà đơn vị vận chuyển lấy đơn hàng của bạn. Đa phần là như vậy.

3. Cài đặt Tài khoản ngân hàng và thiết lập mã Pin

Có một câu chuyện buồn mà trước đây khi làm dropshiping trên shopee mình mắc phải đó là:

Đầu tiên mình mua 1 chiếc sim rác để lập 1 tài khoản shopee nhưng quên mất bước tài khoản ngân hàng và thiết lập mã pin này (hồi đó mình đang thử làm dropshiping). Sau một thời gian đăng sản phẩm mình có phát sinh mấy đơn hàng và đã giao hàng thành công nhưng vấn đề xảy ra đó là con sim rác đó mình đã làm mất mất. Tất nhiên do mình đã tắt OTP nên đăng nhập các thứ vẫn được nhưng khi ấn vào số dư tài khoản và yêu cầu thanh toán thì lúc này nó mới bắt mình thêm tài khoản ngân hàng và thiết lập mã pin. Mà ngặt nỗi bước này bắt buộc phải xác minh qua OTP mới đau lòng chứ 🙁 vậy là coi như xôi hỏng bỏng không rồi. Đắng lòng!

Vì vậy bước cài đặt tài khoản ngân hàng và thiết lập mã pin này cũng vô cùng quan trọng.

cai-dat-ngan-hang-va-thanh-toan-tren-shopee
Cài đặt tài khoản ngân hàng và mã pin yêu cầu thanh toán trên shopee

4. Khởi đầu mới – Triệu đơn tới (Update tháng 02/2022)

Tiếp theo mình xin lưu ý thêm một chút phần dưới dây dành cho các bạn đã có sản phẩm để có thể đăng lên sàn shopee bán nhé. Mấy bạn chưa tìm được sản phẩm cho mình thì có thể thảm khải thêm và dừng lại ở các bước trên để sử dụng như một tài khoản người mua hàng trên shopee 😀

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn sản phẩm bán hàng trên shopee

Bắt đầu thôi 😀

Có thể các bạn chưa biết hoặc đã từng nghe nói shopee đang có một chương trình rất tốt dành cho người bán hàng mới trên shopee trong thời gian mới tạo tài khoản đó là event khởi đầu mới – triệu đơn tới.

Thời gian thực hiện tất cả các thử thách chỉ có 30 ngày kể từ ngày người bán đăng nhập thành công lần đầu tiên tại website Khởi đầu mới – triệu đơn tới.

Chương trình KHỞI ĐẦU MỚI, TRIỆU ĐƠN TỚI là chương trình do Shopee tổ chức dành cho Người Bán mới bắt đầu kinh doanh trên Shopee. Thông qua việc hoàn thành các thử thách của chương trình, Người Bán sẽ nắm vững các kiến thức về vận hành và cách bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, Người bán còn có cơ hội nhận vô vàn những giải thưởng hấp dẫn khác của chương trình

Tại đây Shopee sẽ hướng dẫn bạn hầu như các bước cơ bản dưới dạng các nhiệm vụ để nhận các phần quà từ sàn shopee như:

 • Miễn phí tiền vào tài khoản quảng cáo (phục vụ quảng cáo sản phẩm sau này. Tổng thưởng đâu đó khoảng hơn 200k sau các nhiệm vụ)
 • Miễn phí gói voucher Hoàn Xu Xtra (hoàn xu cho khách hàng khi mua sản phẩm tại shop)
 • Voucher giảm 50% tối đa 20K cho đơn từ 0đ khi mùa hàng tại shop (dùng để tặng cho khách hàng nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng)
 • …và còn nhiều nữa

Ở nhiệm vụ đầu tiên sẽ kiểm tra kiến thức về vận hành shop cơ bản cho bạn

1. Hoàn thành bảng câu hỏi về vận hành shop (trả lời đúng 5/8 câu)

Đáp án là: DCCACDD (lưu ý nên đọc và ghi nhớ các câu hỏi và câu trả lời này vì đó sẽ là kiến thức cơ bản về vận hành shop trên shopee đồng hành với bạn trong suốt thời gian kinh doanh trên sàn shopee)

Các nhiệm vụ sau đó sẽ tiếp tục với việc cần thiết như cập nhập hồ sơ shop, đăng tối thiểu 5 sản phẩm, tham gia chương trình giảm giá của shop hay tạo combo khuyến mãi, mã follow shop…

Tất cả các nhiệm vụ sau khi hoàn thành bạn sẽ được nhận phần thưởng và kiến thức tương ứng.

2. Cập nhật hồ sơ shop: mô tả shop, ảnh bìa shop
3. Đăng tải 10 sản phẩm với ít nhất 3 hình ảnh/ sản phẩm và số lượng hàng trong kho >3
4. Tạo voucher của shop: giảm giá từ 15%, tối đa giá trị giảm >15k, số lượng >=10

Trên đây là 4 nhiệm vụ cơ bản đầu tiên cũng là những bước đầu tiên sau khi bạn đăng ký bán hàng trên shopee thành công 😀

Cũng y như trong cuộc thi đường lên đỉnh Olimpia thì chúng ta cũng sẽ có 3 phần:

 • Phần 1: Khởi động thử thách bao gồm 4 nhiệm vụ trên.
 • Phần 2: Tăng tốc thần kì
 • Phần 3: Về đích ngoại mục

Mỗi phần đều có các nhiệm vụ và phần thưởng tương ứng, mục đích của Event này là hướng dẫn bạn cách vận hành trơn tru một shop từ A-Z

Bạn cũng có thể truy cập Kênh người bán > Nhiệm vụ người bán để thực hiện một số nhiệm vụ.

nhiem-vu-nguoi-ban-hang-tren-shopee
Nhiệm vụ người bán hàng mới trên shopee

 

Tất cả những điều ở trên là trải nghiệm cá nhân mình.

Đó là tất cả những thứ cơ bản nhất bạn cần làm ngay sau khi đăng ký bán hàng thành công trên shopee.

Admintrator

Xin chào, mình là Kông Văn! Mình lập blog này với hy vọng chia sẻ được đến bạn những kinh nghiệm về Marketing Automation, Sales Funnel, Chatbot Ai... Hy vọng những bài viết của mình có thể phần nào giúp ích cho bạn :D

Người khác cũng xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *