Cách Lựa Chọn Sản Phẩm Win Để Bán Hàng Shopee

Lựa chọn sản phẩm là bước quan trọng nhất để trở thành một người bán hàng shopee thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách nghiên cứu thị trường và tìm nguồn hàng giá gốc tốt nhất để bán trên shopee.

Tại sao bạn phải nghiên cứu sản phẩm nhiều đến thế?

Là một trong những thị trường hàng đầu Đông Nam Á, Shopee luôn mở ra rất nhiều cơ hội để bạn bắt đầu bán hàng ngay hôm nay. Nhưng đồng thời nó cũng là nền tảng mà các nhà bán hàng phải cạnh nhau rất khốc liệt.

Điều quan trọng nhất chính là muốn tồn tại lâu dài bạn phải tìm được các sản phẩm tốt nhất để bán hàng trên shopee. Nếu bạn đang bán hoặc đang chuẩn bị bán thì nghiên cứu sản phẩm là một bước vô cùng tất yếu trong mọi giai đoạn khi phát triển gian hàng shopee của bạn.

Nghiên cứu sản phẩm giải quyết được các vấn đề như:

 • Nó giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu của mình.
 • Nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về đối thủ và thị trường mà bạn chuẩn bị hướng tới.
 • Nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm sẽ là nền tảng cho việc bán hàng của bạn có hiệu quả như thế nào.
 • Lựa chọn được sản phẩm phù hợp khiến công việc kinh doanh online trên shopee của bạn bền vững và lâu dài hơn.
 • Nghiên cứu về sản phẩm là cơ sở giúp ích bạn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn.

Hậu quả của việc lựa chọn sản phẩm sai

Nếu bạn bỏ quả bước nghiên cứu sản phẩm thật kỹ lưỡng và tìm ra ngách cho riêng mình thì rất có thể bạn sẽ gặp phải một trong các trường hợp sau:

 • Doanh số bán hàng ngắn hạn sẽ rất chậm khiến đọng vốn, tồn hàng lâu không có vốn xoay vòng phát triển sản phẩm khác.
 • Mục tiêu doanh số dài hạn khó đạt được.
 • Gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cơ sở khách hàng của mình với những lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • Bạn sẽ bán những sản phẩm mà khách hàng của bạn không quan tâm tới, không biết nó tồn tại hay có thể khách hàng không muốn nó.
 • Nếu bạn là một tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ thì việc đối thủ là những thương hiệu lớn sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Các yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm sản phẩm để bán hàng trên shopee

Để tìm được sản phẩm phù hợp cho công việc bán hàng trên shopee của mình, bạn cần cân nhắc một số yếu tố sau đây:

Thị trường còn bền vững không hay đã bão hoà?

Một số sản phẩm có vẻ vẫn đang sinh lời. Nhưng nhiều khi đó chỉ là vì những thương hiệu đã bán sản phẩm đó đã có từ rất lâu đời và được coi là người tiên phong thị trường ngách đó thì cũng không phải là một lựa chọn tốt dành cho bạn khi mới bắt đầu bán hàng trên shopee.

(nếu ví dụ tại đây…thêm sau)

Khi bạn mới bắt đầu bán hàng shopee, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều shop lớn nhỏ khác nhau đã và đang kinh doanh trên shopee nên việc bắt buộc bạn phải tìm ra USP (điểm khác biệt trong sản phẩm của bạn) có thể là một thách thức.

Sự bão hoà thị trường đối với một sản phẩm xảy ra khi khối lượng sản phẩm đã đạt đến giới hạn. Các shop khó thoát được việc phải cạnh tranh về giá trên thị trường vì vậy nếu bạn là shop mới có thể sẽ không thu được nhiều lợi nhuận như bạn đa ng mong đợi.

Sản phẩm đó có đáp ứng được nhu cầu lâu dài không?

Ai cũng muốn tham gia vào một thị trường bền vững, có nghĩa là bất cứ lúc mọi người cũng có nhu cầu đối với sản phẩm đó. Có những sản phẩm là xu hướng trong thời gian ngắn, theo thời gian chúng không còn sinh lời tốt như trước nữa người ta gọi đó là sản phẩm trends.

Xoay vòng vốn nhanh và thúc đẩy doanh số ngắn hạn luôn là một phần của trò chơi. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một shop bền vững trên shopee thì bạn nên tập trung vào những sản phẩm có nhu cầu và khả năng thúc đẩy doanh số lâu dài.

Tất nhiên nắm bắt được các sản phẩm trend để thúc đẩy doanh số trong ngắn hạn là rất tốt nhưng bạn cũng nên có thêm nhiều những sản phẩm dài hạn. Đó cũng là những thứ mà người mua tiềm năng sẽ muốn mua sau khi các xu hướng giản dần.

Giá nhập của nó như thế nào và lợi nhuận/ sản phẩm của tôi là bao nhiêu?

Để xác định lợi nhuận của một sản phẩm, bạn cần xem xét chiến lược định giá sản phẩm của mình và giá gốc của sản phẩm đó. Phần trăm chênh lệch giá của bạn có đáp ứng được các nhu cầu không? Để có một bài thảo luận sôi nổi hơn về chiến lược định giá sản phẩm trên shopee của tôi bạn có thể đọc bài Chiến lược giá dành cho người bán mới trên shopee dựa trên các yếu tố khác nhau.

Những danh mục sản phẩm nào trên shopee đang bán chạy?

Khi bạn đang tìm kiếm một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, việc làm quen với các danh mục sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường luôn là một cách tốt để bắt đầu.

Dưới đây là một số ngách sản phẩm bán chạy nhất trên shopee:

 • Thời trang nữ
 • Đồ decor trang trí
 • Đồ gia dụng, nhà bếp
 • Phụ kiện công nghệ
 • Sản phẩm làm đẹp
 • Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ
 • Đồ lót nữ
 • Đồ chơi giáo dục
 • Đồ ăn vặt
 • Giày dép túi xách
 • Đồ mẹ và bé…

Các cách khác nhau để tìm ra sản phẩm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh trên shopee

Các cách này đã được rất nhiều người áp dụng thành công khi kinh doanh trên shopee.

1. Tiến hành nghiên cứu thị trường

Điều này quyết định rất nhiều thứ và bạn sẽ phải quan tâm đến các thứ như là:

 • Tên sản phẩm là gì?
 • Sản phẩm nằm trong danh mục nào trên shopee?
 • Doanh số hàng tháng của 5~10 shop tốt nhất trên shopee (cái này bạn cứ bật trình ẩn danh lên rồi tìm ra 10 shop bán sản phẩm đó sau đó lấy số lượng bán một tháng nhân với giá bán sẽ ra doanh số tương đối hàng tháng nhé)
 • Giá cao nhất là bao nhiêu? giá thấp nhất là bao nhiêu?
 • Đánh giá về các shop đó và tìm hiểu xem vì sao họ bán chạy như vậy?
 • Spy thêm các sản phẩm khác trong gian hàng của đối thủ
 • Khách hàng đánh giá như thế nào về shop đó
 • Thu thập các từ khoá dẫn đến sản phẩm đó.

Sư dụng các thông tin này, bạn có thể lập chiến lược về sản nhập và tìm ra USP riêng của mình so với các shop khác. Các thông tin này cũng rất hữu ích trong việc định giá sản phẩm của bạn.

2. Tìm ra các vấn đề của khách hàng và kết nối nó với sản phẩm của bạn.

Các vấn đề mà khách hàng gặp phải luôn luôn là điều đáng lưu tâm. Mọi người có xu hướng mua một thứ gì đó là khi họ gặp sự cố mà một phần của sản phẩm nào đó có thể khắc phục được vấn đề đó.

Sau đây các các bước nên dùng để có thể tìm ra USP của sản phẩm trước khi bạn quyết định nhập hàng về bán:

 • Đọc các đánh giá của khách hàng và tìm một cảm nhận chung về dòng sản phẩm đó.
 • Xác định vấn đề của khách hàng khi họ quyết định mua sản phẩm và tìm ra lý do vì sao bạn thấy họ gặp vấn đề đó.
 • Đưa ra một giải pháp khả thi cho vấn đề.

Bạn hãy thử trải nghiệm là một khách hàng tiềm năng trước khi thực sự quyết định đi tìm họ.

3. SPY đối thủ cạnh tranh

Tôi rất hay spy đối thủ, nghiên cứu xem những đàn anh, những tấm gương là các shop đi trước cùng ngách bạn chọn họ đang có bao nhiêu sản phẩm trong shop, được chia ra các danh mục như thế nào? Tháng trước họ có tung ra sản phẩm nào mới không? Sản phẩm đó hiện tại đang bán như thế nào, đã tạo ra bao nhiêu doanh số, tỉ suất lợi nhuận sau khi trừ hết các chi phí ước tính là bao nhiêu…vv và vv nữa.

Tất cả những điều đó sẽ góp phần quyết định lựa chọn sản phẩm nào để bán và hướng xây dựng gian hàng của bạn như thế nào.

4. Đi tìm nguồn hàng

Có một cách có thể dễ dàng quyết định bán gì trên shopee đó là tìm nguồn hàng mà bạn mong muốn sau đó nhập nhiều mẫu mã nhất có thể từ nhà cung cấp đó.

Hay một cách  khác đó là lên 1688.com và tìm một shop có nhiều sản phẩm bạn thích và cũng có doanh số bán tốt rồi sau đó là nhân bản nó về shopee của bạn. Nghĩa là tư duy theo kiểu “nếu bên Trung Quốc nó bán chạy thế thì khả năng cao ở Việt Nam cũng sẽ bán được”

Điều này không hoạt động trong tất cả trường hợp nhưng bạn hoàn toàn có thể tham khảo nó. Tôi thường sử dụng cách lướt 1688.com và note lại những shop uy tín giá tốt nhất. Cứ sưu tầm đi rồi cũng có lúc cần thôi mà 😀

Bạn cũng thể lựa chọn các sản phẩm của những shop bán tốt nhất trên 1688 rồi đặt hàng tại các xưởng ở Việt Nam, việc này được khá nhiều shop áp dụng khi kinh doanh trên shopee vì có thể tôi ưu được nguồn hàng trong nước và tiết kiệm chi phí đầu vào hơn.

5. Sản phẩm phải có chất lượng tốt nhất

Đối với sản phẩm, điều quan trọng nhất đó là chất lượng, chỉ có chất lượng của sản phẩm mới thu hút được sự chú ý của người mua. Sự chú ý của khách hàng vào cách trình bày sản phẩm quảng cáo trên shopee của bạn cũng là điều rất quan trọng.

Có vẻ tất cả các người bán shopee đều quan tâm đến việc nên bán sản phẩm hot trends hay sản phẩm ngách. Vì shopee có nhiều người dùng nữ hơn nên thời trang nữ, mỹ phẩm, sản phẩm mẹ và bé hay làm đẹp là các sản phẩm được ưa chuộng

 

 

Hướng dẫn tìm kiếm sản phẩm trên trang 1688.com

Không không không…phần này tôi sẽ trình bày bởi một bài viết khác. Bài này đến đây thôi.

Bây giờ là 00:35p rồi

#XINCAMON

 

Admintrator

Xin chào, mình là Kông Văn! Mình lập blog này với hy vọng chia sẻ được đến bạn những kinh nghiệm về Marketing Automation, Sales Funnel, Chatbot Ai... Hy vọng những bài viết của mình có thể phần nào giúp ích cho bạn :D

Người khác cũng xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *