5 phút hiểu hết các thuật ngữ Chatbot Fchat

Có thể bạn đã biết chatbot là gì, đã từng tìm hiểu qua về các phần mềm chatbot nhưng vẫn chưa hiểu hết về các tính năng được ứng dụng như thế nào. Với bảng tổng hợp các thuật ngữ trong chatbot này, bạn sẽ có một tài liệu đầy đủ để tham khảo giúp bạn hiểu tất tần tật về chatbot và công dụng của nó nhé 😀

Các thuật ngữ và hình ảnh minh hoạ trong bài viết này được chụp trực tiếp từ phần mềm Fchat Chatbot.

Nếu bạn chưa biết Fchat là gì thì tôi khuyên bạn nên đọc trước bài review về nó trước đã nhé 😀

Livechat là gì?

Livechat là một chương trình trò chuyện trực tiếp trong thời gian thực sử dụng các kiểu tin nhắn khác nhau thông qua trang web hoặc các nền tảng trò chuyện khác như facebook messenger. Đa số các chương trình livechat hiện này thường phục vụ nhu cầu đồng bộ hoá tin nhắn đa kênh về trên cùng một nền tảng.

Block/ Group block là gì?

Block trong chatbot là một hộp thoại có thể bao gồm nhiều tin nhắn (video, hình ảnh, gif, văn bản, form…) và các nút nhằm mục đích điều hướng khách hàng thực hiện môt hành động cụ thể nào đó.

Một Group block có thể chứa một hoặc nhiều các block con được điều hướng qua lại.

Biến là gì trong chatbot?

Biến là một đối tượng được sử dụng để lưu các giá trị tương ứng sau đó có thể được họi ra và hiển thị trực tiếp tới khách hàng trong kịch bản chatbot. Có rất nhiều biến ví dụ {name}, {phone}, {address}…

Luồng là gì trong chatbot?

Luồng là cách gọi khác của các điều hướng trong kịch bản chatbot. Mỗi kịch bản chatbot thường có nhiều luồng khác nhau được điều hướng đến các mục tiêu khác nhau.

Tag khách hàng là gì?

Gắn tag khách hàng là cách nói về việc bạn gán nhãn cho một khách hoặc một tệp khách hàng nào đó có thể có chung một hành vi, sở thích hay một địa điểm cụ thể nào đó… Có rất nhiều cách gắn tag khách hàng khác nhau. Bạn có thể gắn tag theo chiến dịch marketing, gắn tag theo hành trình khách hàng, gắn tag theo nhân khẩu học…Việc gắn tag này nhằm mục đích phân loại và tiếp thị lại với khách hàng hoặc chăm sóc để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Landing page là gì?

Landing page là một trang đích để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của phía doanh nghiệp tới khách hàng của họ. Các thông tin trên landing page thường có tác dụng thuyết phục và điều hướng khách hàng thực hiện một hành vi nào đó, có thể là để lại thông tin, trực tiếp mua hàng hoặc điều hướng vào một kịch bản chatbot nào đó tuỳ vào mục đích của doanh nghiệp.

Quick Reply là gì?

Là một đối tượng con thường sử dụng trong các block tin nhắn giúp gợi ý cho khách hàng lựa chọn nhanh một đáp án nào đó mà không cần phải gõ văn bản. Có thể ứng dụng nhanh giúp khách hàng lựa chọn màu sắc, kích cỡ của sản phẩm khi điều hướng họ đặt hàng.

Luật tin nhắn 24h

Trước đây tháng 10 năm 2018 mọi người có rất nhiều cách để gửi tin nhắn hàng loạt cho khách hàng trên fanpage. Chính sách 24+1 ra đời ngăn tình trạng spam tin nhắn đến người dùng facebook. Chính sách 24+1 có nghĩa là người bán gửi tin nhắn hàng loạt trên fanpage cho khách hàng, nếu người dùng không trả lời tin nhắn đó trong vòng 24 giờ thì các fanpage này chỉ được phép gửi 1 tin nhắn nữa tới người dùng này.

Đến 4 tháng 3 năm 2020 facebook chính thức đổi “chính sách 24+1” thành “Chính sách 24” một cách nghiêm ngặt hơn. Trên cơ sở 24+1 ban đầu +1 sẽ bị trừ đi. Nghĩa là nếu người dùng không trả lời tin nhắn trong 24 giờ người bán sẽ không thể gửi tin nhắn đến người dùng đó nữa.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về luật tin nhắn 24h của Facebook tại đây

N-Time là gì?

Là viết tắt của Notification Time một tính năng mới trên fanpage facebook cho phép fanpage gửi tin nhắn định kỳ cho hàng loạt khách hàng mà không bị vi phạm chính sách tin nhắn 24h. Với tính năng này bạn có thể gửi cho khách hàng các thông báo, chương trình khuyến mãi hoặc các thông tin về sản phẩm mới hàng ngày, thàng tuần, hoặc hàng tháng.

Typing là gì?

Gallery là gì?

Coupon là gì?

Keyword chatbot là gì?

Sequence là gì?

Broadcast là gì?

Viral chatbot là gì?

Minigame là gì?

Lucky spin là gì?

Quiz là gì?

Game Confetti là gì?

Token là gì?

Page Attribute là gì?

API là gì?

Trigger là gì?

Biến thường dùng trong chatbot

Các biến thường dùng với Block tin nhắn trong phần mềm Fchat Chatbot

{address} – Hiển thị ĐỊA CHỈ của người dùng trên facebook

{birthday} – Hiển thị NGÀY SINH NHẬT người dùng trên facebook

{phone} – Hiển thị SỐ ĐIỆN THOẠI người dùng trên facebook

{city} – Hiển thị THÀNH PHỐ người dùng trên facebook

{district} – Hiển thị QUẬN HUYỆN người dùng trên facebook

{ward} – Hiển thị PHƯỜNG XÃ người dùng trên facebook

{email} – Hiển thị EMAIL người dùng trên facebook

{full_name} – Hiển thị TÊN ĐẦY ĐỦ người dùng trên facebook

{gender} – Hiển thị GIỚI TÍNH người dùng trên facebook

{last_seen} – Hiển thị THỜI GIAN CUỐI CÙNG người dùng xem tin nhắn từ Fanpage

{point} – Hiển thị TÍCH ĐIỂM trong phần mềm chatbot

{name} – Hiển thị FIRST NAME người dùng trên facebook

{lucky_code}

{múi giờ}

{source}

{status}

{tags}

 

Một Số Kịch Bản Chatbot Mẫu

Xem tất cả

Tổng kết

Qua bài viết này tôi đã cố gắng tổng hợp và định nghĩa các thuật ngữ trong chatbot cho các bạn rùi. Việc của các bạn là nắm vững các thuật ngữ này và áp dụng vào quá trình xây dựng chatbot của mình nhé.

chatbotmienphi.com chúc bạn sớm x2 doanh thu.

Admintrator

Xin chào, mình là Kông Văn! Mình lập blog này với hy vọng chia sẻ được đến bạn những kinh nghiệm về Marketing Automation, Sales Funnel, Chatbot Ai... Hy vọng những bài viết của mình có thể phần nào giúp ích cho bạn :D

Người khác cũng xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *