Lịch Sử Chatbot Và Tương Lai Của Chatbot Ai

15 Likes Comment

Hôm nay chatbotmienphi.com sẽ ngược lại thời gian và kể cho các bạn nghe về lịch sử chatbot và chatbot ai đã phát triển như thế nào cho đến ngay nay nhé.

Bắt đầu thôi.

Lịch sử ra đời của chatbot

Năm 1966, nhà khoa học máy tính Joseph Weizenbaum đã tạo ra chatbot đầu tiên tại phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo MIT và đặt tên cho nó là ELIZA.

chatbot eliza
ELIZA – Chatbot đầu tiên trên thế giới

ELIZA được tạo ra để mô phỏng các cuộc hội thoại với phép so khớp và thay thế mẫu cơ bản. DOCTOR, tên một chương trình nổi tiếng nhất của chatbot ELIZA có thể tương tác với người dùng như một nhà tâm lý học.

Các câu trả lời của ELIZA thuyết phục đến mức một số người dùng thử nghiệm đã tin tưởng và phát triển tình cảm gắn bó với chương trình mà quên đi rằng họ chỉ đang trò chuyện với một chatbot. Trên thực tế ELIZA được lập trình dựa trên sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên và phản ứng với các từ khoá sau đó trả về các cuộc hội thoại cho người dùng.

Một chatbot khác được phát triển bởi một bác sĩ tâm thần Kenneth Colby của Stanford vào năm 1972 và đặt tên là PARRY. Nó được thiết kế để mô phỏng chính xác nhất có thể các kiểu suy nghĩ của một người mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Vào tháng 9/1972 2 chatbot ELIZA phiên bản DOCTOR và PARRY này đã gặp nhau và đây là một phần trong cuộc trò chuyện thú vị của đó:

ELIZA: Chào buổi tối.
Hãy cho tôi biết vấn đề của bạn. Vui lòng kết thúc đầu vào bằng dấu chấm hoặc dấu chấm hỏi.
PARRY: Đôi khi mọi người làm tôi lo lắng.
ELIZA: Tôi không chắc mình đã hiểu hết về bạn.
PARRY: Bạn nên chú ý hơn.
ELIZA: Giả sử bạn nên chú ý hơn.
PARRY: Bạn có quyền cho ý kiến của riêng bạn.
ELIZA: Điều gì khiến bạn nghĩ rằng tôi có quyền đưa ra ý kiến riêng của mình?
PARRY: Tôi thấy phiền khi chỉ ở xung quanh mọi người nói chung.
ELIZA: Hãy tiếp tục.
PARRY: Tôi đã đến đường đua ở Bay Meadows một thời gian trước.
ELIZA: Điều đó gợi ý cho bạn điều gì?
PARRY: Tôi đã tham dự các cuộc đua.
ELIZA: Bạn có muốn thảo luận về thần kinh của mình không?
PARRY: Tôi đoán vậy.
ELIZA: Điều đó gợi ý cho bạn điều gì?
PARRY: Bạn đang nhận được gì ở?
ELIZA: Câu trả lời nào làm bạn hài lòng nhất?
PARRY: Không phải là vấn đề hay thích hay không thích.
ELIZA: Bạn còn muốn thảo luận điều gì nữa không?
PARRY: Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải trả lời lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau.
ELIZA: Bạn thấy điểm giống nhau nào?
PARRY: Tại sao bạn cần biết điều đó?
ELIZA: Bạn nghĩ gì?
PARRY: Tôi không hiểu động cơ của bạn.
ELIZA: Tại sao bạn không hiểu động cơ của tôi?

Bạn có thể xem tất cả cuộc trò chuyện thú vị đó tại đây

Giờ đây thị trường tràn ngập chatbot với rất nhiều trường hợp sử dụng khác nhau từ các công ty công nghệ, ngân hàng, phòng khám cho đến các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử như ngành hàng thời trang, phụ kiên hay ăn uống…

Sự tiến hoá và phát triển của chatbot khiến nó đã có thể được thích hợp vào cuộc sống hàng ngày của con người. Từ trợ lý ảo trên điện thoại cho đến các dịch vụ chăm sóc tư vấn khách hàng online…khiến người dùng cảm thấy rằng chúng không chỉ có thể lắng nghe mà còn có thể hiểu được.

Vì sao chúng có thể hiểu được? Vì ngày nay chatbot đã được tích hợp AI dựa trên NLP (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) để gán ngữ nghĩa cụ thể cho các từ viết hoặc nói ra. Ngoài ra, nhiều bot sử dụng phần mềm hệ thống chuyên dụng bắt chước con người đưa ra quyết định và trích xuất một lượng nhỏ thông tin từ hệ thống để trả lời cho các câu hỏi (có thể đúng hoặc sai chủ yếu do tín hiệu người dùng)

Xem thêm: Email marketing là gì

Tương lai của Chatbot Ai

Hơn nửa thế kỷ sau khi chatbot đầu tiên ra đời, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Nó không chỉ cung cấp dịch vụ khách hàng 24/7 mà còn giúp các doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và tự động hoá một số quy trình trong việc bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, ngay cả thời điểm này (9/2022), chúng ta vẫn sẽ thấy mọi người phàn nàn rằng các chatbot chưa đủ thông minh. Con người luôn mong muốn phát triển các chatbot ngày một tân tiến hơn nhưng vấn đề lại nằm ở người dùng, họ luôn mong đợi việc tương tác với chatbot sẽ tuyệt vời như nói chuyện với một người thật vậy.

Chatbot hiện tại nên được coi như những đứa trẻ. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ không mong đợi đứa trẻ này lớn lên vào thanh công sau 18 năm mà không được học hành đến nơi đến chốn? Thế nên, cần có thời gian để các Mechine Leaning (máy học) của chatbot học tập, thực hành và phát triển theo thời gian đúng không.

Một ví dụ khác trong một công ty chăm sóc khách hàng. Các công ty thuê các nhân viên mới về không thể mong muốn họ trở thành một nhân viên phục vụ khách hàng hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên. Họ cần được đào tạo về sản phẩm, dịch vụ về quy trình…tới khi họ trả lời được nhiều câu hỏi hơn từ người dùng và bắt đầu tìm hiểu thêm về hoạt động của thương hiệu sau đó áp dụng trong công việc thực tế, họ sẽ dần phát triển thành những nhân viên dịch vụ khách hàng có năng lực sau một quá trình học hỏi và thực hành liên tục như vậy.

Chatbot cũng cần có quá trình học tập như vậy.

Bất kể các doanh nghiệp ngày nay sử dụng chatbot để làm gì thì việc đầu tiên cần đâu tư đó là phân tích các dữ liệu trò truyện với khách hàng trước đó để tạo ra các kịch bản chatbot mẫu và liên tục thử nghiệm với các khách hàng mới của mình. Việc này sẽ giúp chatbot có thể phản hồi đúng yêu cầu và trả lời được nhiều câu hỏi của khách hàng hơn.

Chatbot là một trong những ngành hot nhất của Ai hiện nay và trong nhiều năm tới. Chắc chắn Chatbot Ai sẽ ngày càng lan rộng hơn trong cuộc sống và ngày càng vô hình hơn trong các dịch vụ trực tuyến.

Sự sáng tạo có thể giúp chatbot ai cải thiện hiệu suất trong nhiều lĩnh vực và phục vụ người dùng tốt hơn. Tất nhiên câu hỏi thực sự là liệu chatbot ai có thể đáp ứng được kỳ vọng của người dùng không và liệu người dùng đã quen với giao tiếp trực tiếp người với người có bị thuyết phục chuyển sang sử dụng chatbot ai không?

Nếu chúng ta nhìn lại quá trình tiến hoá và phát triển của Chatbot Ai trong gần 60 năm qua, thành tưu lớn nhất chính là các thuật toán đã có thể mở ra một thế giới “trí tuệ nhân tạo” mới. Trong vài năm trở lại đây chúng ta đã không còn lạ gì với các kịch bản chatbot nữa, nói một cách khác chúng ta đã dần quen với nó và coi nó như một giải pháp công nghệ tiên tiến.

Xem thêm: Box chat là gì?

Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời của chatbot

Trong thời buổi kinh doanh 4.0 ngày nay, khi mà không ai muốn bỏ qua bất cứ một kênh bán hàng nào hết vì vậy sử dụng chatbot để tối ưu và tự động hoá các công việc chăm sóc khách hàng là một lựa chọn thông minh.

Các doanh nghiệp không muốn sử dụng chatbot và tối ưu hoá chatbot sẽ bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh tuyệt vời để giảm chi phí và tăng ROI đồng thời tạo ra một môi trường phục vụ chuyên nghiệp cho chính khách hàng của mình.

Ở Việt Nam hiện tại có khá nhiều nền tảng cung cấp chatbot đa kênh.

Và tất nhiên bạn phải dành thời gian cho chúng. Nếu bạn muốn một đứa trẻ thông minh bạn phải dạy bảo chúng. Tương tụ như cách bạn muốn một chatbot thông minh – bạn phải dạy chúng.

chatbotmienphi.com chúc bạn sớm x2 doanh thu

 

 

You might like

About the Author: Kông Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *